สาขาเทคนิคการสัตวแพทย์จัดปลูกป่ารักษาแหล่งน้ำและอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพเพื่อสนับสนุนการดำเนินโครงการ SDG โดยเฉพาะ SDG 15 (life on land)

ในวันที่ 25-26 กค 2566 ผู้บริหาร อาจารย์ และบุคคลากรจากสาขาเทคนิคการสัตวแพทย์ สาขาสัตวศาสตร์ สาขาประมง สาขาพืชศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร ร่วมกันจัดโครงการ “ปลูกป่ารักษาแหล่งน้ำและอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ” ณ พื้นที่บริเวณรอบหนองน้ำสาธารณะประโยชน์หนองผือ บ้านยางโล้น ตำบลโคกภู อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร และโรงเรียนบ้านยางโล้นเจริญราษฏณ์ไพบูรณ์ตำบลโคกภู อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร เพื่อสนับสนันการดำเนินโครงการ SDG โดยเฉพาะ SDG 15 (life on land) เพื่อสร้างป่าอนุรักษืแหล่งน้ำ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ชุมชน ลดอัตราการเกิดทะเลทราย เพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพในระยะยาว ทั้งยังเพิ่มพื้นที่สีเขียวในโรงเรียนปลูกพืชกินได้ทั้งมะม่วงเขียวเสวย มะม่วงน้ำดอกไม้ และมะม่วงแก้ว ทั้งนี้ยังมีการดำเนินงานร่วมกับ SDG 2 (Zero Hunger) เพื่อสนับสนุนอาหารโปรตีนคุณภาพดีให้น้อง ๆ ในโรงเรียนอย่างเพียงพอและยุติธรรม ด้วยการปล่อยลูกพันธ์ุปลาเพื่อเป็นพัฒนาเป็นอาหารโปรตีนในระยะยาว การดำเนินงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วนทั้งบุคลากรจากเทศบาลตำบลโคกภู นักเรียน และคุณครูจากโรงเรียนบ้านยางโล้นเจริญราษฏณ์ไพบูรณ์ บุคลากรจากหน่วยจัดการต้นน้ำห้วยน้ำพุงจังหวัดสกลนคร สำนักงานโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริป่าดงชมภูพานและป่าดงกะเฌอจังหวัดสกลนคร บุคลากรจากสถานีตำรวจตำบลโคกภู พ่อแม่พี่น้องชาวบ้านจากเทศบาลตำบลโคกภู …การดำเนินการครั้งนี้นอกจากจากเป็นการดำเนินการเพื่อนสนับสนุน SDG แล้ว เรายังมีโอกาสได้ถวายความเคารพ ต่อในหลวงรัชกาลที่ 10  ผ่านโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ “โครงการท้องถิ่นสร้างป่ารักษ์น้ำ” เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ร่วมกับชุมชนด้วย ด้วยขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน…